COVID-19 khiến gần 8 triệu lao động ở Việt Nam m.ất việc hoặc nghỉ luân phiên

Do đại d.ịch COVID-19, số người bị ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỉ trọng lớn nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng, tương ứng với 17,6 triệu người, gần 8 triệu lao động bị m.ất việc làm hoặc phải nghỉ luân phiên, giãn việc.

Gần 8 triệu LĐ bị m.ất việc làm hoặc phải nghỉ luân phiên, giãn việc vì COVID-19.

Mới đây, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) Vũ Trọng Bình đã nhấn mạnh tác động của d.ịch bệnh COVID-19 đến thị trường lao động.

Cụ thể, số lao động m.ất việc làm liên tục gia tăng trong khi khả năng tạo việc làm cả trong và ngoài nước đều gặp khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2020.

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến tháng 6, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi d.ịch, bao gồm những người m.ất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, đồng thời lực lượng lao động thiếu việc làm trong độ tuổi tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây do nhu cầu của các nhà tuyển dụng giảm.

Số người bị ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỷ trọng lớn nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng, tương ứng với 17,6 triệu người, gần 8 triệu người bị m.ất việc làm hoặc phải nghỉ luân phiên, giãn việc.

Để hỗ trợ DN và NLĐ, Bộ LĐTB&XH đề xuất các giải pháp như: Kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng có những chính sách, chiến lược mạnh dạn, tức thời để khai thông nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Đồng thời, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, đơn giản hóa thủ tục và điều kiện kinh doanh để doanh nghiệp tự tin hơn trong đầu tư dài hạn.

Có giải pháp hỗ trợ DN trong trường hợp thiếu hụt nguồn lao động, chuyên gia người nước ngoài; lao động bị thôi việc, m.ất việc làm…

Nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong kết nối cung – cầu lao động, thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp; hệ thống Trung tâm d.ịch vụ việc làm thu thập thông tin về nhu cầu tuyển dụng của DN; tăng cường giao d.ịch việc làm trực tuyến, chủ động cung ứng nguồn lao động đáp ứng yêu cầu DN.

Hoàng Nam


Nguồn Thời Đại
https://thoidai.com.vn/covid-19-khien-gan-8-trieu-lao-dong-o-viet-nam-mat-viec-hoac-nghi-luan-phien-111406.html

Theo Baomoi.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *