Đà Nẵng: Đề nghị tăng giá nước bị phản ứng

Người dân đã bày tỏ sự phản đối của mình về đề nghị tăng giá nước của Đà Nẵng. Nhiều người công khai viết những bức xúc trên mạng xã hội, cho rằng việc tăng giá nước trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người dân thất nghiệp tràn lan sau đại dịch COVID-19 là khó chấp nhận.

Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội làm việc với Cty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng hôm 5.7. Ảnh: H.X

Trước đó, vào chiều 5.7, Đoàn giám sát của Quốc hội về an ninh nguồn nước do ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu có buổi làm việc với Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng.

Ngoài việc báo cáo với Đoàn công tác, về tình hình hoạt động của Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cũng như thực trạng cấp nước sinh hoạt đang quá tải tại Đà Nẵng, Dawaco cũng đề nghị cho Đà Nẵng tăng giá nước sinh hoạt.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết nếu xem xét tăng giá nước sinh hoạt thì phải tính toán mức giá cho hợp lý. Ông Hiển nói sẽ tiếp tục có sự chỉ đạo phối hợp với các cơ quan nghiên cứu thêm, nhưng phải có giá hợp lý. Chúng ta phải có lộ trình phù hợp với sự phát triển của thành phố trong tương lai. Thành phố phải tính tới khả năng thu nhập của người dân.

Mặc dù, vấn đề cấp nước sinh hoạt ở Đà Nẵng vừa qua gặp rất nhiều khó khăn, tình trạng nhiễm mặn nước sông Cầu Đỏ diễn ra gay gắt, kéo dài từ 7 đến 8 tháng, nhưng việc đề nghị tăng giá đã khiến người dân bất bình.

Một facebooker ở Đà Nẵng viết: “Dawaco – ông có biết đất nước và người dân vừa tạm vượt qua COVID-19, đang còn gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp lao đao, còn ông vẫn sống khỏe nhờ… độc quyền. Trong lúc khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã thể hiện trách nhiệm xã hội, chung tay cùng Chính phủ để hỗ trợ người dân…”

Có khá nhiều ý kiến tương tự – yêu cầu Dawaco không tăng giá – xuất hiện trên mạng xã hội.

Được biết, nhu cầu của Đà Nẵng hiện khoảng 400 nghìn m3 nước sinh hoạt/ngày đêm, nhưng Dawaco mới chỉ cung cấp được hơn 300 nghìn m3/ngày đêm. Dự báo Đà Nẵng sẽ cần 800 nghìn m3 nước sinh hoạt/ngày đêm, nên đây cũng là bài toán hóc búa cho doanh nghiệp cấp nước ở Đà Nẵng.

AN THƯỢNG

Theo https://laodong.vn/ban-doc/da-nang-de-nghi-tang-gia-nuoc-bi-phan-ung-817532.ldo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *