Đà Nẵng ra công điện ứng phó bão số 5 và mưa lớn

Theo tin của Đài Khí tượng Thủy văn Trung Trung Bộ, hồi 04 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 118,2 độ Kinh Đông, cách đảo Pa-la-oan (Phi-lip-pin) khoảng 200km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10..

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 04 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam của quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12.

Vị trí và hướng đi của bão số 5 Noul. Nguồn: NCHMF

Vị trí và hướng đi của bão số 5 Noul. Nguồn: NCHMF

Theo dự báo bão số 5 di chuyển nhanh, có khả năng mạnh thêm và gây mưa lớn, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng, để chủ động đối phó với bão vả mưa lớn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng đề nghị:

1. Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 03/4/2020 của Chủ tịch UBND thành phố về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, Phương án phòng chống và khắc phục hậu quả ứng với một số kịch bản thiên tại trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tại Quyết định số 3059/QĐ-UBND ngày 19/8/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng.

2, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và Đài Thông tin Duyên hải Đà Nãng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; kêu gọi tàu thuyền khẩn trương vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

3. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển; phối hợp với các địa phương và các đơn vị: Cảnh sát giao thông đường thủy, Chi cục Thủy sản thành phố tổ chức hướng dẫn sắp xếp thu thuyền neo đậu an toàn tại khu trú tránh bão Au thuyền Thọ Quang và vịnh Mân

Quang; thường xuyên cung cấp tình hình tàu thuyền cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.

4, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các quận, huyện thông báo tình hình, diễn biến bão cho Nhân dân biết để chủ động ứng phó; sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống bão, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất; rà soát, kiểm tra các khu dân cư ở những vùng nguy hiểm, trũng, thấp, vùng ven biển, sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét (chủ ý khu vực ven biển phường Hòa Hiệp Bắc, vịnh Mân Quang, ven sông Yên, Túy Loan, Ca Để…) chuẩn bị sẵn sàng sơ tán nhân dẫn đến nơi an toàn, tuy nhiên lưu ý đảm bảo thực hiện nghiêm các nội dung biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định; tổ chức chằng chống nhà cửa, nhất là các nhà tạm chờ tái định cư; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán nhân dân và cứu nạn kịp thời ở các khu vực nguy hiểm; tổ chức neo, đậu lồng bè, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người trên bè khi có ảnh hưởng của bão, mưa, lũ.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện; chủ động, phối hợp với các địa phương tổ chức sơ tán, cứu nạn người, tài sản tại các khu vực bị ảnh hưởng của bão, mura, lu.

6. Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện và các sở liên quan đến công tác xây dựng chỉ đạo các Chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khẩn trương tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng có biện pháp nào giữ, gia cố giàn giáo thi công, lưới bao che, hàng rào tôn, cần trục tháp, cẩu và các thiết bị thi công trên cao đảm bảo an toàn trước khi gió, bão (đối với các công trình đang thi công bằng tháp và cầu phải hạ thấp và cầu trước khi bão đổ bộ); phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng do mưa lớn cho các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang; Thực hiện công tác chăng chống nhà cửa cho các nhà tạm chờ tái định cư;

7. Sở Xây dựng chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống ngập úng, khơi thông cống rãnh thoát nước, vận hành các trạm bơm chống ngập ở khu vực nội thành; kiểm tra việc vận hành của tuyến kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên đảm bảo an toàn, chống ngập tại khu vực; chỉ đạo Công ty Công viên Cây xanh khẩn trương hoàn thành chằng chống và rong tỉa cây xanh đường phố, hạn chế ngã đổ. Chỉ đạo Công ty Cổ phân cấp nước Đà Nẵng khẩn trương tháo dỡ đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ.

8, Sở Công Thương kiểm tra tình hình chuẩn bị lương thực, nước uống, nhiên liệu. Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng có phương án đảm bảo an toàn điện trong thời gian có bão và nhanh chóng tổ chức khắc phục sự cố điện sau bão.

9. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng các công trình thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình, trụ BTS, pano, bảng quảng cáo rà soát, kiểm tra mức độ an toàn chịu lực, ổn định hiện trạng của công trình; tiến hành các biện pháp gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận không đảm bảo an toàn khi có mưa bão.

10. Sở Y tế sẵn sàng phương án cấp cứu nạn nhân và phương án cấp cứu lưu động; Chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị đầy đủ cơ số thuộc và hóa chất cần thiết để xử lý môi trường sau thiên tai.

11, Sở Tài nguyên và Môi trường sẵn sàng triển khai phương án xử lý, dọn dẹp môi trường sau mưa, lũ, ngập lụt.

12, Sở Giáo dục và Đào tạo: Theo dõi diễn biến của bão số 5 để chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học; rà soát, kiểm tra và có biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống ngã đổ cây xanh trong trường học.

13. Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải rà soát và lên kế hoạch để triển khai phương án chốt chặn không cho các phương tiện lưu thông trong gió bão, vùng ngập lũ.

14, Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng và Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thường xuyên kiểm tra đánh giá an toàn hồ chứa, phối hợp với các địa phương triển khai phương án phòng, chống lũ các hồ chứa nước, đặc biệt lưu ý hai hồ chứa nước Hòa Trung và Đồng Nghệ. | 15. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng và đề nghị Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng tăng cường thời lượng đưa tin về ATNĐ, bão và tình hình mưa lớn để chính quyền các cấp và nhân dân biết, chủ động đối phó, Sở Thông tin và Truyền thông đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt kể cả trong và sau bão, lũ.

16. Sở Ngoại vụ thông tin về tình hình mưa lũ cho các cá nhân và tổ chức nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố biết và có phương án hỗ trợ khi cần thiết.

17, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các quận, huyện tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, bão, mưa lớn để chủ động các xử lý các tình huống có thể xảy ra và duy trì liên lạc với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố./

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *