Huế chỉ đạo tuyệt đối không tiếp nhận người đến, trở về từ Đà Nẵng

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế giao Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng tuyệt đối không tiếp nhận công dân đến hoặc trở về từ TP Đà Nẵng.

Tối 14/5, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa có thông báo kết luận của ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh này tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống d.ịch COVID-19 tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đồng ý chủ trương tầm soát, sàng lọc, xét nghiệm 15% đối với các công dân từ TP Đà Nẵng trở về Thừa Thiên – Huế từ ngày 28/4 đến 13/5.

Trên cơ sở số liệu báo cáo của các địa phương, người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Trường Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện Trung ương Huế và các địa phương rà soát, lựa chọn thứ tự ưu tiên khẩn trương triển khai thực hiện để đảm bảo hiệu quả phòng d.ịch.

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế lập chốt tại thị trấn Lăng Cổ (huyện Phú Lộc) để kiểm soát người đến, trở về từ TP Đà Nẵng.

Ông Phan Ngọc Thọ đề nghị công an tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các lực lượng thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát người và phương tiện từ vùng d.ịch tại các chốt kiểm tra y tế liên ngành để khoanh vùng, sàng lọc đối tượng; đặc biệt, tuyệt đối không tiếp nhận công dân đến từ/trở về TP Đà Nẵng đến Thừa Thiên – Huế (trừ các trường hợp thực thi công vụ và có ý kiến của Ban Chỉ đạo).

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y Dược Huế nâng cao năng lực xét nghiệm; sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, nguồn nhân lực… huy động tối đa mọi nguồn lực để phục vụ công tác phòng, chống d.ịch.

Huy động, bổ sung lực lượng ngành y tế để tăng cường cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh trong việc truy vết, tầm soát, xét nghiệm; có chế độ động viên, khen thưởng kịp thời các lực lượng để an tâm trong công tác phòng, chống d.ịch bệnh.

Huy động lực lượng của 23 đội phản ứng nhanh trên địa bàn trong thực hiện công tác khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm…; lực lượng ngành y tế của tỉnh cử vào hỗ trợ TP Đà Nẵng trong đợt d.ịch thứ 2 năm 2020 nhằm tận dụng kinh nghiệm trong công tác phòng d.ịch tại địa phương hiện nay.

UBND các huyện, thị xã và TP Huế chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn; các tổ phòng, chống d.ịch cộng đồng tăng cường kiểm soát công dân địa phương khác, đặc biệt là các địa phương có d.ịch đến địa bàn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng công dân đến Thừa Thiên – Huế không được giám sát, khai báo và theo dõi.

Xử lý nghiêm các trường hợp đi từ vùng d.ịch trở về địa phương không thực hiện khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, vi phạm các nguyên tắc phòng d.ịch. Tiếp tục rà soát, báo cáo số lượng công dân trở về địa phương từ vùng có d.ịch, đặc biệt, các công dân từ thành phố Đà Nẵng trở về Thừa Thiên – Huế từ ngày 28/4 đến nay để có phương án tầm soát, xét nghiệm. UBND huyện Phong Điền và Phú Lộc tiếp tục thực hiện nghiêm quy định phòng d.ịch tại các khu vực phong tỏa, giãn cách theo các quyết định của UBND tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ, trên biển, đặc biệt là khu vực giáp ranh với TP Đà Nẵng; tuyệt đối không để công dân xâm nhập tr.ái ph.ép vào tỉnh. Chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo COVID -19 tỉnh và UBND tỉnh đối với trường hợp để công dân xâm nhập tr.ái ph.ép vào địa bàn tỉnh.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế, hiện tại, địa phương có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các bệnh nhân đều được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Hiện, các bệnh nhân đều ổn định.

NGUYỄN VƯƠNG

Theo Baomoi.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *