New Zealand phát hiện 4 ca nCoV sau 102 ngày không lây nhiễm cộng đồng

New Zealand phát hiện 4 ca nCoV sau 102 ngày không lây nhiễm cộng đồng. Thành phố Auckland sẽ bị phong tỏa và phần còn lại của đất nước chuyển sang cấp độ báo động 2.

Tối 11/8 (giờ địa phương), Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo trên truyền hình quốc gia về việc phong tỏa thành phố Aukland. Động thái này được đưa ra sau khi New Zealand phát hiện 4 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, sau 102 ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới. Kể từ trưa mai, Auckland sẽ chuyển sang cấp độ báo động 3 còn phần còn lại của đất nước sẽ chuyển sang mức báo động 2 trong ba ngày cho đến nửa đêm thứ sáu (14/8).

Thủ tướng Jacinda Ardern đưa ra thông báo về các ca nhiễm cộng đồng mới tại Auckland vào tối 11/8.

Thủ tướng Jacinda Ardern đưa ra thông báo về các ca nhiễm cộng đồng mới tại Auckland vào tối 11/8.

Ardern nói: “Chúng tôi yêu cầu mọi người Auckland ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus”. Từ ngày mai, tất cả cơ sở công cộng, quán bar, nhà hàng, doanh nghiệp dịch vụ không thiết yếu và trường học tại Auckland phải đóng cửa. Tuy nhiên thủ tướng nhấn mạnh người dân thành phố này không cần phải hoảng loạn tích trữ thực phẩm, thuốc men. Các cuộc tụ tập trên 100 người cũng bị cấm trên toàn lãnh thổ New Zealand.

4 ca nhiễm mới được xác nhận là thành viên trong một gia đình ở vùng ngoại ô Auckaland. Người đàn ông 50 tuổi đi xét nghiệm ngày hôm qua sau khi có các triệu chứng nhiễm Covid-19. 6 người khác trong gia đình ông cũng được kiểm tra, và 3 người trong số họ cho kết quả dương tính. Nguồn lây nhiễm của các ca này hiện chưa được xác định. Cơ quan chức năng cho hay các ca nhiễm này không có lịch sử đi nước ngoài cũng như không liên quan đến các trường hợp cách ly tập trung hay người làm việc gần biên giới.

“Một trong những bài học quan trọng nhất chúng tôi học được từ các nước khác là nỗ lực truy vết nguồn lây nhiễm để dập tắt các đợt bùng phát. Chúng tôi yêu cầu người dân Auckland hành động nhanh chóng với chính phủ”, Thủ tướng Ardern nói.

Chính phủ New Zealand tiến hành phong tỏa thành phố Auckland từ 12/8 cho đến khi có thông báo mới.

Chính phủ New Zealand tiến hành phong tỏa thành phố Auckland từ 12/8.

Thị trưởng Auckland Phil Goff kêu gọi người dân bình tĩnh và kiên nhẫn khi thành phố đối mặt với đợt phong tỏa mới. “Tôi hiểu rằng mọi người có lẽ đang cảm thấy hơi sợ hãi, một chút tức giận và một chút bối rối lúc này. Không ai trong chúng tôi muốn quay lại thời kỳ đóng cửa, nhưng chúng tôi luôn biết rằng đây là một khả năng rất có thể xảy ra trong thực tế”, Thị trưởng Goff nói.

New Zealand là một trong số các quốc gia ứng phó tốt với Covid-19. Kể từ khi phát hiện những trường hợp dương tính đầu tiên hồi tháng 3, đất nước này đã tiến hành nhiều biện pháp nghiêm ngặt, đồng thời đóng cửa biên giới với công dân nước ngoài. Trong 102 ngày qua, các ca nhiễm mới chỉ được ghi nhận ở những người trở về từ nước ngoài, đã được cách ly ngay tại khu vực biên giới.

Quốc gia 5 triệu dân hiện ghi nhận 1.570 ca nhiễm và 22 trường hợp tử vong.

New Zealand rơi vào hoàn cảnh tương tự Việt Nam. Việt Nam cũng kiểm soát được Covid-19, không có bất cứ ca lây nhiễm nội bộ nào trong suốt 99 ngày trước khi phát hiện các ca nhiễm ở Đà Nẵng vào 24/7.

Bích Hà (Theo Nzherald)

Theo https://ione.net/new-zealand-phat-hien-4-ca-ncov-sau-102-ngay-khong-lay-nhiem-cong-dong-4144964.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *