Ngành điện nói gì về hơn 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng?

Trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, TP.Đà Nẵng, Quảng Nam có tổng cộng 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng do bão số 5, trong đó, có 304 cột bị gãy, 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng.

Thiết kế chịu lực cấp 12 nhưng gió bão giật cấp 10 đã “gục”

Ngày 22/9, theo báo cáo của Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC), về thiệt hại lưới điện do bão gây ra, trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, TP.Đà Nẵng, Quảng Nam có tổng cộng 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng, trên tổng số 531.135 cột điện, trong đó có 304 cột bị gãy, chiếm tỉ lệ 0,06%, 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng.

Trao đổi với PV, ông Hà Thanh Long, Giám đốc công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế cho rằng, cơn bão số 5 vừa qua có gió mạnh cấp 7-8, giật khoảng cấp 10. Trong khi đó, theo thiết kế, cột điện ly tâm dự ứng lực chịu được sức gió giật trên cấp 12. “Loại cột này có khả năng chịu gấp đôi lực dự kiến tác động thực tế. Trong khi đó, cơn bão số 5 có sức gió chưa đến cấp 12 nhưng nhiều cột điện loại này đã bị gãy”, ông Long băn khoăn.

Theo ông Long, thông qua sự việc này, người dân nghi ngờ về chất lượng của cột điện ly tâm dự ứng lực là có lý do. Tuy nhiên, kết quả như thế nào cần có sự đ.ánh giá của hội đồng khoa học. Bởi các công ty điện lực chỉ vận hành sử dụng cột điện, còn chất lượng thì họ không kiểm soát được vì có đơn vị sản xuất cột điện riêng.

Đồng thời, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong thời gian tới, khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn, cột điện ly tâm dự ứng lực sẽ tạm dừng sử dụng.

Ngành điện nói gì?

Vào tối 22/9, đại diện tổng công ty Điện lực Miền Trung đã có thông tin liên quan đến vụ việc này. Theo đó, trong số 304 cột bị gãy có 34 cột dự ứng lực, chiếm tỉ lệ 11,2% và 270 cột bê tông thường, chiếm tỉ lệ 88,8%. Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột dự ứng lực, chiếm tỉ lệ 11,02%. Thống kê trên cho thấy, tỉ lệ cột dự ứng lực chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số cột điện bị gãy.

Trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, TP.Đà Nẵng, Quảng Nam có tổng cộng 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng do bão số 5.

Từ kiểm tra thực tế các khu vực có cột điện nghiêng, gãy, đổ, EVNCPC nhận thấy đều có nguyên nhân từ cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột.

Một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột.

EVNCPC đã tiến hành rà soát toàn bộ công tác thiết kế, thi công, chất lượng vật tư thiết bị đều đảm bảo theo quy định. Công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của luật Đấu thầu. Qua rà soát, các cột điện được sử dụng trên lưới điện EVNCPC được thiết kế, sản xuất tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam TCVN 5847:2016, 5847:1994 và được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt.

Ngành điện thiệt hại nặng do cơn bão vừa qua.

Hằng năm, trước mùa bão lũ, EVNCPC đều có văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên chú trọng kiểm tra, gia cố những vị trí xung yếu; sửa chữa thiết bị, công trình, xử lý ngay các trường hợp không đảm bảo an toàn, đồng thời tổ chức diễn tập các phương án phòng chống lụt bão từ các đơn vị đến cấp Tổng công ty.

Trong thời gian tới, EVNCPC tiếp tục phối hợp với các ban, ngành địa phương tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân chủ sở hữu cây cối, công trình tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, đặc biệt vận động nhân dân chặt tỉa cây cối trước mùa mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại lưới điện.

Mới đây, PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật đã phản ánh về cột điện gãy ở đường Tôn Đản, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ. Vị trí gãy không có các sợi thép đã khiến người dân xôn xao bàn tán. Sau đó, công nhân điện lực TP. Đà Nẵng đã dùng búa đập bỏ một phần bê tông ở vị trí đoạn gãy, lộ ra những lõi thép cho người dân mục sở thị rõ ràng, tránh hiểu nhầm.

Cột điện gãy xôn xao dư luận.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chánh văn phòng Điện lực TP.Đà Nẵng x.ác nhận, vị trí bị sự cố là do cây xanh ngã đè vào đường dây, tác động lực kéo quá lớn, làm gãy cột.

Ông Lâm giải thích rằng, ở đây, cột điện thuộc loại dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 và TCVN 6284 – 1997. Cột điện có các sợi thép chịu lực được kéo giãn khi gia công đúc cột tại nhà máy. Khi có lực tác động lớn làm gãy cột thì các sợi thép này có xu hướng tụt vào bên trong thân cột khoảng 1cm, do trước đó đã được kéo giãn.


Nguồn Người Đưa Tin
https://nguoiduatin.vn/nganh-dien-noi-gi-ve-hon-616-cot-dien-bi-gay-do-va-nghieng-a490657.html

Theo Baomoi.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *