Nhiều địa phương bỏ quy định thu phí người cách ly tập trung

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Nam dành hơn một tỷ đồng từ nguồn ủng hộ chống dịch bệnh để lo chi phí ăn ở cho người cách ly tập trung.

Sáng 9/4, ông Võ Xuân Ca – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Quảng Nam cho biết, số tiền hơn một tỷ đồng nêu trên “dùng vào việc hỗ trợ người dân Quảng Nam từ các tỉnh, thành có dịch về quê đợt này và bị đưa đi cách ly tập trung, mục đích là giúp người dân có chỗ ở, nhu yếu phẩm và xét nghiệm miễn phí”.

Trước đó ngày 31/3, tỉnh Quảng Nam ban hành quy định về việc cách ly tập trung, có thu phí người về từ Hà Nội, TP HCM. Với khoản hỗ trợ trên, Quảng Nam sẽ tiếp tục cách ly theo quy định, song không thu phí.

“Các biện pháp ban đầu mà tỉnh Quảng Nam áp dụng, bao gồm cách ly có thu phí là cần thiết, bây giờ tình hình khá ổn rồi nên điều chỉnh cho phù hợp. Đến nay những người dân cách ly tập trung đều được đón tiếp, phục vụ chu đáo theo đúng tiêu chuẩn, chưa phải nộp bất cứ khoản nào”, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói.

Từ đầu tháng 4 đến nay, Quảng Nam đã cách ly tập trung 536 người về từ TP HCM và 65 người về từ Hà Nội.

Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Tam Kỳ nấu ăn phục vụ người cách ly tập trung ở Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, sáng 9/4. Ảnh: Đắc Thành.

Tại Hải Phòng, nhà chức trách cho hay thành phố cũng đã bỏ quy định người cách ly tập trung phải tự trả phí dịch vụ.

Hiện Hải Phòng quy định người dân phải xin giấy phép xác nhận cho phương tiện ra ngoài thành phố từ chủ tịch quận, huyện nơi cư trú, khi quay về sẽ phải cách ly tập trung.

Người dân đang điều trị ngoại trú tại một số bệnh viện ở Hà Nội chỉ cần trình giấy chỉ định khám, điều trị của bệnh viện khi qua chốt kiểm soát y tế; khi về Hải Phòng, các bệnh nhân cách ly tại nhà.

Công nhân lao động ngoại tỉnh làm việc trong khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và các khu công nghiệp… trên địa bàn Hải Phòng, sẽ không được phép đi về trong ngày, mà phải tạm trú tại địa phương đến hết ngày 15/4.

Hiện có khoảng 120.000 lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế ở Hải Phòng, trong đó lao động ngoại tỉnh gần 20.000 người.

Hôm qua 8/4, nhà chức trách Đà Nẵng cũng thông báo không thu phí cách ly tập trung đối với người về từ Hà Nội, TP HCM. Lãnh đạo thành phố đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự sử dụng kinh phí của đơn vị và từ các nguồn hợp pháp để phục vụ ăn uống, sinh hoạt đảm bảo sức khỏe cho người cách ly; kịp thời xử lý phát sinh trong quá trình thực hiện.

Đến sáng 9/4, cả nước ghi nhận 251 ca nhiễm Covid-19, 126 người khỏi bệnh. Hà Nội có người nhiễm cao nhất cả nước với 115 ca, TP HCM đứng thứ hai với 54 ca; 25 tỉnh, thành trên toàn quốc có người mắc nCoV.

Giang Chinh – Đắc Thành

Nguồn: https://vnexpress.net/nhieu-dia-phuong-bo-quy-dinh-thu-phi-nguoi-cach-ly-tap-trung-4081808.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *