Những bác sĩ Đà Nẵng căng mình chống d.ịch Covid-19

Hiện nay, gần 50 y, bác sĩ và nhân viên Khoa y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng đang tự cách ly tại chỗ, đảm bảo an toàn cho mình và người xung quanh.

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện d.ịch bệnh Covid-19 thì mỗi nhân viên y tế làm nhiệm vụ phòng, chống d.ịch của thành phố Đà Nẵng như một “chiến sĩ thầm lặng” chiến đấu trên “mặt trận” chống d.ịch. Và áp lực càng nặng hơn khi 2 du khách người Anh tới Đà Nẵng bị dương tính virus SARS-CoV-2. Các y, bác sĩ ở đây phải căng mình, bình tĩnh xử trí từng giây, từng phút để ngăn chặn d.ịch bệnh.

Gần 20 năm trong ngành y, điều dưỡng viên Lê Thị Kim Loan, Khoa y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng đã trải qua các đợt d.ịch nguy hiểm SARS, Ebola và hiện nay là d.ịch Covid-19. Chị Loan tâm sự, nhận được tin 2 ca dương tính với virus SARS CoV-2 ngay trong sáng 8/3 vừa qua thì chị và nhiều nữ đồng nghiệp ở lại luôn trong bệnh viện để thực hiện nhiệm vụ.

Khu cách ly những bệnh nhân mắc covid-19 tại bệnh viên Đà Nẵng.

“Tôi phải luôn sẵn sàng phòng và các phương tiện để đón tiếp người bệnh để chăm sóc, phục vụ người bệnh; chuẩn bị các trang phục phòng hộ cá nhân cho đầy đủ. Không những tôi phải lo trang phục cho các nhân viên mà còn phải lo cho bệnh nhân nữa. Khi bệnh nhân bị cách ly, tôi phải chăm sóc từ việc ăn uống cho tới vệ sinh. Bệnh nhân người Việt thì đơn giản hơn, nhưng người nước ngoài thì chế độ ăn uống của họ khó hơn và phần giao tiếp cũng khó” – chị Loan chia sẻ.

Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng là nơi cường độ làm việc luôn ở trạng thái căng thẳng. Khi được hỏi về việc tiếp nhận chăm sóc, điều trị cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên, bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn, Phó trưởng Khoa Y học Nhiệt đới trải lòng, ban đầu cũng hơi lo lắng nhưng rồi tất cả cũng trôi qua rất nhanh. Hàng ngày các bệnh nhân được bác sĩ thăm khám 6 – 8 lần và thực hiện các xét nghiệm; được bổ sung dinh dưỡng và vitamin, nâng cao sức đề kháng…

Tại khu vực chữa trị, hệ thống camera giám sát 24/24 để đảm bảo cách ly tuyệt đối và giúp bác sĩ theo dõi bệnh nhân từ xa, hạn chế lây nhiễm chéo. Bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn cho biết, hiện nay, gần 50 y, bác sĩ và nhân viên khoa đang tự cách ly tại chỗ để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Những y, bác sĩ và nhân viên Khoa Y học Nhiệt đới Bệnh viên Đà Nẵng căng mình chống d.ịch.

“Khi chúng tôi tiếp xúc với bệnh nhân thì đã được mặc trang phục bảo hộ đầy đủ rồi thì chúng tôi không nằm trong diện bị cách ly nhưng toàn bộ nhân viên khoa từ bác sĩ, điều dưỡng đến nhân viên phục vụ cũng tự cách ly. Nếu như tình hình này cải thiện, bệnh nhân cuối cùng ra viện thì chúng tôi cũng sẽ tự cách ly 14 ngày. Thì như vậy nếu có nhanh nhất thì khoảng 3 – 4 tuần nữa chúng tôi mới về nhà với gia đình” – bác sĩ Sơn nói.

Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cho 3 bệnh nhân mắc Covid-19, gồm 2 du khách Anh và 1 người dân của thành phố. Đến nay, sau 2 lần xét nghiệm, 2 bệnh nhân người Anh đều có kết quả âm tính với virus SARS CoV-2. Hiện, sức khỏe của 3 bệnh nhân đều ổn định, các chỉ số xét nghiệm bình thường.

Những ngày cả bệnh viện căng mình phòng, chống d.ịch, điện thoại của bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng luôn bật chế độ chuông báo to nhất. Bác sĩ Trung cho biết, Bệnh viện đã thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện, thành lập khu cách ly để sẵn sàng tiếp nhận, khám và điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh các phương án chuyên môn, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng còn làm công tác tư tưởng, động viên các cán bộ, nhân viên trong đơn vị để mọi người tự tin, yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

“Thời gian ở bệnh viện của lãnh đạo bệnh viện cũng như các bác sĩ khoa Y học nhiệt đới, khoa Khám bệnh cấp cứu hầu như là 24/24h. Hiện tại bây giờ điện thoại của lãnh đạo bệnh viện cũng như các Khoa bận liên tục, không lúc nào ngơi. Kể cả phải họp trong đêm, họp đột xuất. Nói chung chúng tôi không có thời gian nào để nghĩ đến chuyện khác, lúc nào cũng phải sẵn sàng mọi thứ để ứng phó với d.ịch bệnh” – bác sỹ Trung cho biết

Những nỗ lực hết mình không quản ngày đêm của các y, bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng đang góp phần tích cực ngăn chặn d.ịch bệnh nguy hiểm Covid-19./.

Phương Cúc/VOV-miền Trung

Theo Baomoi.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *