Đà Nẵng: Theo dấu cô gái đi vespa Liberty

Sáng 6-3, em Lê Thị Hoàng Lộc (2003, trú 519-Tôn Đản, Đà Nẵng) đang ở nhà thì có một phụ nữ đeo khẩu trang che kín mặt, đội mũ bảo hiểm màu đen, đi vào hỏi tìm địa chỉ nhà người quen.

Sáng 6-3, em Lê Thị Hoàng Lộc (2003, trú 519-Tôn Đản, Đà Nẵng) đang ở nhà thì có một phụ nữ đeo khẩu trang che kín mặt, đội mũ bảo hiểm màu đen, đi vào hỏi tìm địa chỉ nhà người quen. Người phụ nữ này dựng xe máy ở ngoài cổng, vào hỏi tên một người rất lạ nên Lộc không biết. Cùng thời điểm này, mẹ Lộc đi công chuyện về, phát hiện có người lạ từ trong nhà đi ra nên có chặn lại hỏi. Cô gái này không trả lời, vội vàng khởi động xe máy loại Vespa Liberty màu ghi bỏ đi. Nghi có chuyện chẳng lành, mẹ của Lộc vào nhà kiểm tra, phát hiện chiếc ĐTDĐ loại Iphone 11 Max trị giá 34 triệu đồng đang sạc pin đã “không cánh mà bay”. Nghi vấn người phụ nữ vừa đi xe máy loại Liberty đến là kẻ trộm, mẹ con em Lộc đuổi theo nhưng không biết đối tượng đã đi nơi nào nên đến CAP Hòa Phát (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) trình báo.

Hình ảnh Nguyễn Thị Thanh Dung đi khỏi nhà em Lộc sau khi trộm ĐTDĐ; phương tiện và tang vật vụ trộm.

Tiếp nhận thông tin, Thiếu tá Phan Thanh Ba- Trưởng CAP Hòa Phát chỉ đạo Tổ hình sự CAP khẩn trương vào cuộc x.ác minh, truy b.ắt thủ phạm, thu hồi tài sản trả cho bị hại. Từ lời khai của bị hại và trích xuất camera an ninh lắp đặt xung quanh nhà chị Lộc, bước đầu CAP Hòa Phát x.ác định, nghi can trộm cắp là người phụ nữ dáng gầy, đi xe máy hiệu Vespa Liberty màu ghi, BKS 43C1-690.29. Sau khi từ nhà em Lộc đi ra, nghi can điều khiển xe đến đường Lê Trọng Tấn, qua Trường Chinh, hướng về đường Nguyễn Phước Nguyên rồi m.ất dấu.

Khẩn trương x.ác minh BKS xe máy nghi can sử dụng, CAP Hòa Phát x.ác định, người đứng tên chủ sở hữu là Nguyễn Thị Mỹ K. (1989, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Tuy nhiên, gia đình chị K. đã bán nhà đi khỏi địa chỉ này cách đây khoảng 5 năm, không rõ chuyển về sinh sống ở đâu. Kiên trì x.ác minh, CAP Hòa Phát phối hợp CAP Tam Thuận và CAP Chính Gián (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) tìm được nơi cha mẹ K. đang cư trú tại đường Đinh Tiên Hoàng (TP Đà Nẵng). Tuy nhiên, K. không ở cùng cha mẹ mà sinh sống với chồng ở đường Thái Thị Bôi (TP Đà Nẵng).

Khi tiếp cận, làm việc với K., CAP Hòa Phát được biết, cuối tháng 2-2020, K. có cho một người bạn tên là Dung, nhà ở Q. Cẩm Lệ mượn xe máy loại Vespa Liberty BKS 43C1 – 690.29 để đi lại. Rà soát toàn bộ nghi can có đặc điểm nghi vấn như lời mô tả của K., CAP Hòa Phát thấy nổi lên Nguyễn Thị Thanh Dung (1990, trú tổ 31, P. Hòa Thọ Đông). Xác minh nhân thân của Dung tại địa phương cư trú được biết, nghi can có đến hơn 10 tiền án, tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản.

Cụ thể, trong năm 2004, Dung bị CAH Hòa Vang lập biên bản xử lý hành chính bằng hình thức cảnh cáo 6 lần về hành vi trộm cắp tài sản. Ngày 15-7-2005, Dung bị đưa vào Trường Giáo dưỡng số 3 để học tập, rèn luyện. Năm 2007, Dung về địa phương cư trú, nhanh chóng kết thân với chúng bạn xấu và tiếp tục sa chân vào con đường đạo chích, có thêm 5 tiền án. Tháng 6-2007, Dung bị TAND Q. Cẩm Lệ xử phạt 9 tháng tù treo. Đến tháng 12-2007, Dung tiếp tục bị tuyên phạt 21 tháng tù giam. Năm 2010, Dung bị TAND Q. Hải Châu xử phạt 15 tháng tù giam, năm 2011 có thêm 30 tháng tù giam từ TAND Q. Thanh Khê. Năm 2014, Dung tiếp tục bị TAND Q. Cẩm Lệ xử phạt 3 năm tù giam, sau khi mãn hạn trở về địa phương tiếp tục có những biểu hiện hoạt động phạm tội. Gần nhất là tháng 12-2019, Dung thực hiện hành vi lấy trộm 1,7 triệu đồng tại địa bàn P.Hòa An, bị xử phạt vi phạm hành chính.

Khi được mời về CAP Hòa Phát để làm rõ nghi vấn liên quan đến vụ m.ất trộm ĐTDĐ nhà chị Lộc, ban đầu Dung quanh co chối tội và đưa ra nhiều chứng cứ ngoại phạm. Dung thừa nhận là có sử dụng xe máy của chị K., song trong ngày 6-3 có cho 1 người bạn ở Bình Định mượn làm phương tiện đi lại. Trước những chứng cứ thuyết phục, nhất là hình ảnh camera an ninh ghi rõ chân dung nghi can tại hi.ện trư.ờng, biết sự việc bại lộ, Dung thành khẩn nhận tội.

Dung khai, khoảng 8 giờ 30 ngày 6-3, Dung điều khiển xe Liberty BKS 43C1-690.29 đi công chuyện ở đường Tôn Đản. Khi đi ngang qua nhà số 519, Dung phát hiện mở cửa nhưng không có người trong nhà. Dung dừng xe lại đi vào trong, thấy một người phụ nữ đang nằm ngủ và phát hiện điện thoại Iphone11Pro Max đang sạc pin. Dung rút điện thoại ra khỏi dây sạc, bỏ vào túi x.ách rồi quay ra xe bỏ đi. Trộm trót lọt, Dung đem đến một cửa hàng điện thoại trên đường Hoàng Diệu (Đà Nẵng) gạ bán được 4 triệu đồng (do điện thoại bị vỡ và không có mật khẩu iCloud). Từ lời khai của Dung, CAP Hòa Phát đã thu hồi tang vật, củng cố chứng cứ, chuyển vụ việc cho CAQ Cẩm Lệ xử lý theo thẩm quyền.

NGUYÊN THẢO

(Ghi theo lời kể của tr.inh sát hình sự CAP Hòa Phát)

Theo Baomoi.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *