3 ca mắc Covid chưa rõ F0: Dịch bệnh đã xâm nhập và lây lan trong cộng đồng

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, một số ca bệnh như số 243, 247, 251 chưa x.ác định được nguồn lây nhiễm cho thấy có sự lây lan trong cộng đồng.

Trong 2 ngày qua, Việt Nam liên tục ghi nhận một số ca nhiễm mới, đáng chú ý là các ca khởi phát trong cộng đồng. Cụ thể là: BN243 ở Mê Linh (Hà Nội), BN247 ở Bình Thạnh (TP.HCM) và BN251 ở Hà Nam.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuổi trẻ đưa tin, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, một số ca bệnh như số 243, 247, 251 chưa x.ác định được nguồn lây nhiễm cho thấy có sự lây lan trong cộng đồng.

Theo ông Phu, vừa qua một số ý kiến ‘quy ngay’ nguồn lây nhiễm một số ca bệnh mới phát hiện liên quan đến các ổ d.ịch cũ, đơn cử như BN243 được cho là lây từ BV Bạch Mai, đó là trường hợp dễ nhất. Song ông Phu cho rằng phải đặt trường hợp bệnh nhân không lây nhiễm từ đó mà từ cộng đồng.

Có khả năng trường hợp BN243 không lây nhiễm từ BV Bạch Mai, vì xét nghiệm kháng thể cho thấy người này mới lây nhiễm. Điều tra d.ịch tễ cũng cho thấy BN243 di chuyển nhiều nơi.

Cũng theo ông Phu, việc tìm nguồn lây nhiễm là quan trọng, nhưng trong trường hợp đã có lây nhiễm trong cộng đồng, ưu tiên hàng đầu là triển khai các biện pháp cách ly, khoanh vùng, dập ngay, không để d.ịch lan rộng từ ca nhiễm được phát hiện.

Đường phố Sài Gòn vắng vẻ những ngày đầu cách ly toàn xã hội.

Đường phố Sài Gòn vắng vẻ những ngày đầu cách ly toàn xã hội.

Theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy trong 251 trường hợp nhiễm bệnh (tính đến sáng 8/4), có 156 người từ nước ngoài (chiếm 62,6%); 95 người lây nhiễm thứ phát (chiếm 37,4%).

Trước đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh việc d.ịch Covid-19 đã xâm nhập vào cộng đồng, người dân cần hết sức cảnh giác. Giãn cách xã hội là điều nên làm vào thời điểm này.

Theo tiin.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *